ZEQUENCE

Artists : สมเกียรติ อริยะชัยพาณิชย์

Album : ZEQUENCE

Executive Producer :

Producer : สมเกียรติ อริยะชัยพาณิชย์

Co – Producer :

Record At : กมล สตูดิโอ1 & 2

Sound Engineers : Pongsint Jaksmittanont,

………………………………….Surachai Yengtub, Sukie Clapp

Mixed Down At : กมล สตูดิโอ 1 & 2

Mixed Down By : Pongsint Jaksmittanont,

……………………………….Surachai Yengtub, Sukie Clapp

Releas On : 1995

Company : เบเกอรี่ มิวสิค

Sales By : Onpa

Price : 95

Sponsor :

ทางออก : ขับร้อง โป้ โยคีเพลย์บอย  เนื้อร้อง ณภัทร จรรยานนท์, เชาวเลข สร่างทุกข์, ปิยะ ศาสตรวาหา ทำนอง Z Zomkiat, มณเฑียร แก้วกำเนิด, ปิยะ ศาสตรวาหา

อารมณ์ของเพลงจะสนุกสนานตามสไตล์ของเพลงเต้นรำ และเป็นเพลงที่มีจังหวะดนตรีที่ลงตัว ฟังง่าย สบายๆ ในเวอร์ชั่น ออริจินัล มิกซ์ จากอัลบั้ม Singie Way Out และเป็นอีกบทเพลงหนึ่งที่ถูกเลือกให้เป็นเพลงประกอบละคร “ไอ้คุณผี” ทางช่อง 3

อยากหลับตา : ขับร้อง นภ พรชำนิ  เนื้อร้อง บอย โกสิยพงษ์, เชาวเลข สร่างทุกข์ ทำนอง มณเฑียร แก้วกำเนิด

ใจสองใจ : ขับร้อง รัดเกล้า อามระดิษ  เนื้อร้อง ชวิณี เกษบุญชู ทำนอง นิติธร ยุวจิตติ

ได้คุณชวิณี เกษบุญชู คนเขียนเพลง มหัศจรรย์แห่งรัก มาแต่งให้ และได้คุณนิติธร ยุวจิตติ แต่งทำนอง จะมีกลิ่นไอแบบ Euro Beat ที่ฮิตกันในแถบยุโรป ครบสูตรด้วยจังหวะที่เร็ว สนุกสนานเร้าใจแต่มีเมโลดี้สะกดใจ เน้นเสียงร้องของผู้หญิง ซึ่งเวลาร้องต้องใช้พลังมาก

รู้สึกแปลก : ขับร้อง นภ พรชำนิ  เนื้อร้อง นภ พรชำนิ, Z Zomkiat ทำนอง นภ พรชำนิ

เป็นเพลงช้าที่เน้นอารมณ์ของความสุข ถ่ายทอดด้วยเครื่องดนตรีใสกังวาล ฟังแล้วมีความอิ่มใจ เป็นการถ่ายทอดเรื่องราวดีๆ ที่เกิดขึ้นในชีวิต ซึ่งทำให้เกิดความรู้สึกแปลกในช่วงบรรยากาศแห่งความสุขกับการได้คิดถึงใครบางคน

เธอคือทุกอย่าง : ขับร้อง กฤช ทวีสิน  เนื้อร้อง  ชวิณี เกษบุญชู ทำนอง Z Zomkiat

เพลงป๊อปแดนซ์ฟังสบายๆ ด้วยเสียงของเครื่องสายกับเครื่องเป่า และเสียงอีเล็คโทรนิค นำมารวมกันโดยมีกีตาร์เป็นตัวผสมผสาน ได้นักร้องใหม่ชื่อ กฤช ทวีสิน (ช้าง) ซึ่งมีโทนเสียงที่ต่ำมาก มาเป็นผู้ถ่ายทอด เลยทำให้เพลงนี้ลงตัวและมีสีสันแปลกใหม่ยิ่งขึ้น

ตอนนี้ : ขับร้อง กฤช ทวีสิน  เนื้อร้อง  ปิยะ ศาสตรวาหา, เชาวเลข สร่างทุกข์(เพิ่มเติมเนื้อเพลง) ทำนอง ปิยะ ศาสตรวาหา

เพลงช้าแต่ก็ยังมีจังหวะให้เต้นโยกตัวตามได้ ซึ่ง “โป้ โยคีเพลย์บอย” เป็นผู้ร้อง และโชว์ความสามารถในการแต่งเนื้อร้อง – ทำนอง ด้วยตัวเอง

มีมากกว่า : ขับร้อง ธนชัย อุชชิน  เนื้อร้อง เพลงกะลา ในคอนเสิร์ตDNA ทำนอง Z Zomkiat

เพลงเต้นรำฝั่งอังกฤษล้วนๆ หรือที่เรียกกันง่ายๆว่า House Music เน้นเสียงดนตรีที่ลงตัวโดยเฉพาะ ดึงเสียงร้องของ “ป๊อด-โมเดิร์นด็อก” มาจากเพลงกะลา เพียงประโยคเดียวสั้นๆ แต่ได้ใจความชัดเจนที่สุด

ข้อตกลง : ขับร้อง รัดเกล้า อามระดิษ  เนื้อร้อง ณภัทร จรรยานนท์ ทำนอง Z Zomkiat, ณภัทร จรรยานนท์

ใช้เสียงร้องที่สูงและมีพลังมากเพลงนี้ตั้งใจเขียนขึ้นมาเพื่อให้ “รัดเกล้า อามระดิษ” ผู้หญิงเสียงดีคนนี้ร้องโดยเฉพาะ

Way Out : ทำนอง Z Zomkiat

สนุกด้วยเสียงดนตรีล้วนๆ เต้นอย่างเดียวตามแบบฉบับของ “Dance Underground” ซึ่งเป็นอีกแนวหนึ่งที่ สมเกียรติ ตั้งใจทำขึ้นมาเพื่อสนองอารมณ์ของคนที่ชอบเพลงเต้นรำ นอกจากจะเต้นอย่างสะใจ แล้วยังเป็นการผ่านคลายความเครียด และยังปลดปล่อยจินตนาการภายในใจให้ลุกโชนอีกด้วย

คนดี : ขับร้อง นภ พรชำนิ  เนื้อร้อง ณภัทร จรรยานนท์, นภ พรชำนิ ทำนอง นภ พรชำนิ

เพลงนี้ นภ สารภาพว่าเป็นเพลงที่แต่งยากที่สุดเพราะต้องหาเรื่องราวมาใส่เพื่อให้เหมาะสมกับอารมณ์ของทำนอง และได้ เมธี โมเดิร์นด็อก มาร่วมแจมกีตาร์อีกด้วย และเป็นครั้งแรกที่ สมเกียรติ ทำงานร่วมกับกีตาร์ร็อก เพลงนี้ได้รับอิทธิพลมาจากดนตรี TRIP HOP ที่นิยมกันในแถบอังกฤษเป็นอารมณ์ของความทึบ เศร้า หม่น เป็นเพลงที่มีอารมณ์ของร็อก แต่จังหวะของกลองแบบ ฮิพฮ็อพ มาใส่รวมกับดนตรีแดนซ์ ฟังแล้วได้อารมณ์ไปอีกแบบ

Avatar

ผู้เขียน: เจ้าชายน้อย

หนึ่งในสมาชิกทีมเวบไซต์บ้านเพลงเก่า เข้ามาร่วมหัวจมท้ายกับทีมผู้จัดทำ นายเจ มอลลี่ พี่ดา เข้ามาเป็นคนสุดท้าย และก็เป็นผู้ดูแลเว็บบ้านเพลงเก่าในปัจจุบันนี้ ความรู้เรื่องเพลงเก่าอาจจะมีไม่มาก แต่ว่าจะพยายามเก็บรวบรวมข้อมูลเท่าที่จะหาได้นะครับ

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.