REWIND……THE CARPENTERS

The Carpenters

ถ้าจะเอ่ยถึงว่า มีวงดนตรีวงไหนบ้างที่นักร้อง นักดนตรี เป็นพี่น้องกัน ถ้าเป็นวงดนตรีของไทยก็คงต้องนึกถึง 2 พี่น้อง อัศนี-วสันต์ โชติกุล เป็นแน่แท้ ส่วนถ้าเป็นของฝรั่งก็ต้องนึกถึง 4 พี่น้องวง THE MOFFATS ที่หน้าตา น่ารักน่าเอ็นดู แถมยังร้องเพลงดี เล่นดนตรีเก่งอีกตั่งหาก แต่ถ้าย้อนลงไปอีกสัก 40 ปีที่แล้ว วงดนตรีที่โด่งดังมากในยุคนั้น เห็นทีจะไม่มีใครดังเท่า 2 ศรีพี่น้อง วง THE CARPENTERS เป็นแน่แท้ แหม ที่เกริ่นเรื่องมาตั้งยืดยาว ก็ไม่ใช่อะไรอื่นไกลหรอกค่ะ วันนี้เราจะพูดกันถึงประวัติของวง THE CARPENTERS กันค่ะ.

จุดเริ่มต้น

Carpentersวง THE CARPENTERS เริ่มก่อตั้งวงในปี ค.ศ 1969 โดย RICHARD CARPENTER และ KAREN CARPENTER โดยRICHARD CARPENTER เกิดเมื่อวันที่ 15 ตุลาคม 1946 ทำหน้าที่ คีย์บอร์ด และร้องนำ ส่วน KAREN CARPENTER เกิดเมื่อวันที่ 2 มีนาคม 1950 และเสียชีวิตเมื่อวันที่ 4 กุมภาพันธ์ 1983 เธอทำหน้าที่ในตำแหน่งร้องนำ และมือกลอง ของวง

ความเป็นมา

Carpentersตั้งแต่เยาว์วัย ริชาร์ด เริ่มเล่นเปียโนเมื่ออายุ 12 ปี ในขณะที่ คาเรน น้องสาวสนใจเล่นกลอง ในช่วงต้นยุค’60s 2 พี่น้องคาร์เพนเตอร์ ได้รับสมัครมือเบสเพื่อที่จะตั้งวงแจ๊ส แล้วทั้ง 3 คน ก็ชนะการแข่งขัน HOLLYWOOD BATTLE OF THE BANDS แต่ไม่นาน ก็ยุบวงเพราะ ทั้งริชาร์ดและคาเรน จะหันไปร้องประสานเสียง เพื่อตั้งวง SPECTUM ซึ่งมี ริชาร์ด และคาเรน และเพื่อนร่วมวงอีก 2 คน แต่ก็เป็นวงอยู่ได้ไม่นานเช่นกัน ดังนั้นทั้ง 2 พี่น้องจึงตัดสินใจทดลองทำงานประสานเสียงของตนเอง และออกอัลบั้มในนาม THE CARPENTERS ในสังกัดบริษัท A&M RECORD ซึ่งก็ประสบความสำเร็จอย่างรวดเร็ว

ความสำเร็จ

Carpentersปี ค .ศ 1970 พวกเขาได้รับรางวัลจาก BACHRACH DAVID ในฐานะที่ขายได้ถึงล้านแผ่นในเพลง CLOSE TO YOU ซึ่งได้กลายเป็นเพลงฮิตที่ยาวนานที่สุดจนถึงช่วงกลางของยุค 70 และในเวลาเดียวกันนั้น ทั้ง 2 ได้ออกอัลบั้มที่ผลิตขายทั่วโลก ในปี 1974 คืออัลบั้ม THE SINGLES 1969-73 ซึ่งได้กลายเป็นหนึ่งในอัลบั้มที่ขายดีที่สุดตลอดกาล ส่วนการแสดงคอนเสิร์ตก็ประสบความสำเร็จเช่นกัน

ผลงานที่เป็นที่รู้จัก

YESTERDAY ONCE MORE, THE END OF THE WORLD, SING, TOP OF THE WORLD, MR.POSTMAN

จุดเด่นของ THE CARPENTERS

จุดเด่นในการแสดงของพวกเขา นั้นคงมาจากน้ำเสียงที่กังวานใสของคาเรนและการประสานเสียงอย่างลงตัว ส่วนของริชาร์ด ก็จะมีหน้าที่หลักในการเรียบเรียงเสียงประสาน และทำดนตรีรวมทั้งเล่นคีบอร์ด แม้ว่าบ่อยครั้ง เขาจะถูกวิจารณ์ ตำหนิเกี่ยวกับความเรียบง่ายและนุ่มนวลจนเกินไป แต่ THE CARPENTERS ก็ยังได้รับการยกย่องจากนักดนตรี และผู้อยู่ในอุตสาหกรรมดนตรีอย่างกว้างขวาง

การจากไปของคาเรน

อาการป่วยที่คาเรนได้ประสบในช่วงปลายยุค 70 นั้นส่งผลให้สถานการณ์เป็นนักร้องคู่เริ่มถดถอยลง ถึงแม้ว่าในปี 1981 เพลงMADE IN AMERICA จะยังคงติดอันดับอยู่ในชาร์ตก็ตาม แต่แล้วในที่สุด คาเรนก็ต้องจบชีวิตลง ด้วยโรคหัวใจล้มเหลว และในที่สุด THE CARPENTERS ก็ต้องจบลงในปีนั้นเอง

หลังการจากไป

Carpentersหลังจากที่คาเรน จากไป ก็ได้มีการสร้างภาพยนตร์ขึ้นในเรื่อง THE KAREN CARPENTERS STORY ซึ่งนำแสดงโดย CYNTHIA GIBB(1989)และเรื่อง ONLY YESTERDAY ซึ่งได้กลายเป็นภาพยนตร์ยอดนิยม สำหรับครอบครัวในเวลาต่อมา ส่วน่ริชาร์ด ก็ยังคงอยู่ในวงการเพลงต่อไป

ที่มาเวบไซต์ all-4-thai.com

Avatar

ผู้เขียน: เจ้าชายน้อย

หนึ่งในสมาชิกทีมเวบไซต์บ้านเพลงเก่า เข้ามาร่วมหัวจมท้ายกับทีมผู้จัดทำ นายเจ มอลลี่ พี่ดา เข้ามาเป็นคนสุดท้าย และก็เป็นผู้ดูแลเว็บบ้านเพลงเก่าในปัจจุบันนี้ ความรู้เรื่องเพลงเก่าอาจจะมีไม่มาก แต่ว่าจะพยายามเก็บรวบรวมข้อมูลเท่าที่จะหาได้นะครับ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.